10 câu hỏi lý thuyết vật lý 1 cuối kỳ 2019 – 2020 trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

10 câu hỏi lý thuyết vật lý 1 cuối kỳ 2019 – 2020 trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Dưới đây là tổng hợp 10 câu hỏi hay lý thuyết vật lý 1, những câu hỏi này thường hay xuất hiện và dễ lấy điểm phần lý thuyết vật lý 1 thi cuối kỳ.


Câu 1 :Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc bụi tĩnh điện trong nhà máy xi măng.

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện có cấu tạo chính gồm 2 phần:
+ các bản cực âm đặt ở giữa ống khói.
+ thành ống khói được nối với cực dương.
Khi bụi bay lên thì sẽ gặp các bản cực âm và hạt bụi lúc này được tích điện âm.
Sau khi được tích điện âm thì những hạt bụi này bị hút vào thành ống khói được tích điện dương. Khi bụi đã tích đầy ở bên thành ống khói thỳ nhờ 1 thiết bị cơ ở bên ngoài để đưa các hạt bụi ra.

Câu 2: Nguyên lí hoạt động của máy lọc bụi.

Máy lọc bụi có cấu tạo gồm 4 lớp:
Lớp thứ nhất: dùng để giữ các hạt bụi có kích thước lớn.
Lớp thứ 2: được nối vào cực âm của nguồn điện làm cho các hạt bụi mang điện âm.
Lớp thứ 3: được nối vào cực dương của nguồn điện. các hạt bụi mang điện âm khi đi qua đây sẽ bị giữ lại.
Lớp cuối cùng: lớp than hoạt tính giúp diệt khuẩn và xử lí các hạt bụi trơ với dòng điện

Câu 3:Tác dụng của kim nhọn ở đuôi và thân máy bay.

Thực ra các kim nhọn ở đuôi và thân máy bay là các cột thu lôi. Khi có sét đánh hoặc trongn quá trình bay, máy bay liên tục ma sát với không khí tạo ra dòng điện. Các kim nhọn này có khả năng hút các dòng điện này đến nơi có thể xử lí và sử dụng dòng điện an toàn. Nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Câu 4: Sự hình thành từ trường Trái Đất:

cấu tạo TĐ: gồm 3 phần.
lõi : vật chất có điện trở cực lớn.
lớp giữa : vật chất nóng chảy gồm các hạt tích điện – plasma.
Khi TĐ quay, lớp plasma trượt đi so với vỏ, dòng hạt tích điện chuyển động xoáy tạo ra từ trường.

Câu 5: nguyên lý hoạt động của tàu đệm từ

Sử dụng nguyên lý cùng cực thì đẩy khác cực thì hút của nam châm, giúp tàu có thể được nâng lên khỏi bề mặt đường ray một khoảng trống.

Nhìn vào hình bên trên bạn có thể thấy, bên trái thân tàu được gắn nam châm cực S (nam). Đường ray bên trái có nam châm cực S bên dưới sẽ đẩy tàu lên. Trong khi đó nam châm cực N bên trên sẽ hút tàu lên. Cả hai mặc dù có đặc tính khác nhau nhưng đều cùng đẩy tàu lên, tương tự như bên phải.

Tương tự như cơ chế nâng, nhưng chỉ khác ở một chỗ là thay vì hướng đẩy lên thì bây giờ là hướng đẩy tới giúp tàu tiến tới phía trước.

Câu 6: nguyên lý hoạt động của đèn hình ti vi.

Cực anot: tạo ra sức hút các tia điện tử bay về phía màn hình
Cực catot: là cực phát xạ ra dòng tia điện tử bay về phía màn hình. Để tia điện tử bật ra khỏi bề mặt catot thì catot cần phải được nung nóng nhờ sợi đốt.

Màn hình được phủ một lớp bột phospho đồng nhất, khi có tia điện tử bắn vào thì lớp phospho phát sáng, cường độ sáng tỷ lệ với cường độ dòng tia điện tử.
Bộ phận lái tia gồm 2 phần đó là lái theo phương x và lái theo phương y.
Bộ phận lái tia theo phương y gồm 2 bản mang điện âm và dương đặt song song và vuông góc với phương dọc có thể thay đổi. Nếu muốn lái lên trên thì cho bản trên tích điện dương. Muốn lái xuống dưới thì cho bản dưới tích điện dương.

Tương tự với bản lái theo phương x nhưng lúc này 2 bản này đặt song song với nhau và vuông góc với phương ngang.

Câu 7: nguyên lý làm việc của máy biến áp

Dòng điện được tạo ra trong cuộn sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp.

Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể điều chỉnh qua số vòng dây quấn trên lõi sắt.

Vậy máy biến áp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ,biến đổi dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Câu 8: Nguyên lý làm việc của máy dò kim loại.

Máy dò kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cụ thể là sau khi bật nguồn. Người dùng sẽ di chuyển đầu dò của máy trong khu vực tìm kiếm. Máy sử dụng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng.

Nếu không có kim loại ở khu vực thăm dò. Cuộn dây thu sẽ chỉ thu được từ trường bình thường. Còn nếu có vật kim loại dẫn điện pử. Khu vực này thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm lệch từ trường ở cuộn dây thu. Mức lệch trường sẽ phụ thuộc vào độ dẫn điện. Độ lớn của vật thể kim loại và khoảng cách đến đầu dò. Cụ thể là nếu có một mảnh kim loại ở trong khu vực thăm dò của máy dò kim loại thì khi điện từ trường thay đổi sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng.

Chính dòng điện cảm ứng này sẽ nuôi thiết bị như đèn hay loa để giúp người sử dụng có thế phát hiện được vàng bạc, kho báu, các đồ dùng kim loại bị thất lạc.

Câu 9: Nguyên lý hoạt động của bếp từ.

Bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được. Ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ. Các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau và sinh ra nhiệt. (Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt)

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính. -> Sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Câu 10: Nguyên lý hoạt động của phanh điện từ.

Cấu tạo : đĩa nhôm, nam châm điện, trục quay.
Động cơ làm quay đĩa nhôm ở tốc độ cao. Khi chúng ta bóp phanh làm cho các rơ-le điện từ được đóng lại. Và cấp điện cho các nam chân điện tạo ra từ trường mạnh có đường sức từ xuyên qua đĩa nhôm.
Đĩa nhôm quay trong từ trường của nam châm. Cắt các đường sức từ nên trong đĩa nhôm xuất hiện dòng Fu-cô. Dòng điện này lại sinh ra từ trường chống lại chiều quay của đĩa nhôm. Làm giảm tốc của đĩa nhôm lại đến khi dừng hẳn lại.

Ngoài 10 câu hỏi lý thuyết vật lý 1 cuối kỳ 2019 – 2020 trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng ở đây còn rất nhiều bộ đề khác cho các bạn sinh viên tham khảo tại blog hỗ trợ tại liệu. Trong đó, việc chia sẻ những đề thi của các bạn cho chúng tôi cũng là rất cần thiết

Chia sẻ đề thi, tài liệu qua email : bloghotro.com@gmail.com

Thông tin Donate

Chủ tài khoản : Nguyen Huy Hoang

  • Vietcombank: 0851000019859 – CN Hà Nội
  • Ngân hàng ACB ( Á Châu ) : 220635309

Mọi tài liệu chia sẻ trên đây đều là những tài liệu miễn phí mang lại giá trị tốt nhất đến mọi người. Hãy ủng hộ nhóm để chúng tôi có thể tìm kiếm tại liệu tốt hơn nữa cũng như duy trì website.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*