Đề thi chọn HSG ngữ văn lớp 6 năm học 2018 – 2019 huyện Tam Dương có đáp án

Đề thi chọn HSG ngữ văn lớp 6 năm học 2018 – 2019 huyện Tam Dương có đáp án

Đề thi này là một tài liệu cấp huyện được phòng GD&ĐT huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc phê duyệt vào năm học 2018 – 2019 dành cho các em học sinh giỏi môn ngữ văn 6 được blog hỗ trợ tài liệu thu thập và chia sẻ lên website. Đây là một đề thi cấp huyện khá hay nên các bạn học sinh hay các thầy cô, phụ huynh có thể sử dụng đề thi văn 6 năm 2018 – 2019 huyện Tam Dương có đáp án này làm tài liệu cho các em rèn luyện thêm kỹ năng cũng như ôn luyện lại kiến thức


Loại file: pdfDung lượng: 474 KB
1.26k lượt tải
Tải tài liệu

Đề thi này là một tài liệu cấp huyện được phòng GD&ĐT huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc phê duyệt vào năm học 2018 – 2019 dành cho các em học sinh giỏi môn ngữ văn 6 được blog hỗ trợ tài liệu thu thập và chia sẻ lên website. Đây là một đề thi cấp huyện khá hay nên các bạn học sinh hay các thầy cô, phụ huynh có thể sử dụng đề thi văn 6 năm 2018 – 2019 huyện Tam Dương có đáp án này làm tài liệu cho các em rèn luyện thêm kỹ năng cũng như ôn luyện lại kiến thức

 

PHÒNG GD&ĐT TAM DƯƠNG

ĐỀ CHÍNH THỨC
GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI LỚP 6 CẤP HUYỆN

 NĂM HỌC 2018-2019

ĐỀ THI MÔN: NGỮ VĂN 6

Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề)

Đề thi này gồm 01 trang

Câu 1. (6 điểm)

 

Viết bài văn ngắn trình bày cảm nhận của em về đoạn văn sau:

“…Sau trận bão, chân trời ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây, hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kỳ hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông. Vài cánh nhạn mùa thu chao đi chao lại trên mâm bể sáng dần lên cái chất bạc nén. Một con hải âu bay ngang, là là nhịp cánh…”

( Trích Cô Tô –  Nguyễn Tuân – Ngữ văn 6, tập 2)

 

Câu 2. (4 điểm)

Dựa vào ý thơ sau:

“ Trời trong biếc không qua mây gợn trắng

Gió nồm nam lộng thổi cánh diều xa

Hoa lựu nở đầy một vườn đỏ nắng

Lũ bướm vàng lơ đãng lướt bay qua”

                                                                ( Anh Thơ- Ngữ văn 6 tập 2)

          Hãy viết đoạn văn  miêu tả bức tranh thiên nhiên buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam từ những rung cảm riêng của tâm hồn em.

 

Câu 3. (10 điểm)

          Quê em có một dòng sông chảy quanh cánh đồng làng. Trước đây sông trong xanh vời vợi tưới mát cho đồng quê, nhưng giờ đây dòng sông đã bị ô nhiễm, nước sông không còn trong xanh nữa…Có một lần em đã được nghe dòng sông tâm sự về nỗi lòng của sông. Em hãy kể lại câu chuyện ấy.

 

 

————-HẾT————

                                    Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

 

Họ tên thí sinh…………………………………………………………….SBD:……………..phòng thi………….

 

PHÒNG GD&ĐT TAM DƯƠNG HDC GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI LỚP 6 CẤP HUYỆN

 NĂM HỌC 2018-2019

MÔN: NGỮ VĂN 6

HDC này gồm 03 trang

Câu 1(6 điểm)

*Yêu cầu chung:

– HS biết viết bài văn cảm thụ văn học có bố cục 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài.

– Bài viết trình bày được những nét nổi bật về nội dung và nghệ thuật của đoạn văn từ những rung cảm riêng của mình. Lời văn tự nhiên, trong sáng, mạch lạc không mắc lỗi chính tả.

*Yêu cầu cụ thể:

  1. Mở bài (0,25 điểm)

– Giới thiệu xuất xứ đoạn văn.

– Nêu cảm nhận khái quát: đoạn văn là bức tranh về cảnh mặt trời mọc  trên biển đảo Cô Tô với vẻ đẹp rạng rỡ, tinh khôi, tráng lệ và dồi dào sự sống.

  1. Thân bài (5,5 điểm) Trình bày cảm nhận về nội dung, nghệ thuật của đoạn văn.

– Mở đầu đoạn văn là cảnh đảo Cô Tô sau cơn bão trong trẻo, tinh khôi, cảnh mặt trời mọc được đặt trong một khung cảnh rộng lớn, bao la, trong sáng.  (0,25 điểm)

– Với tài năng quan sát, năng lực liên tưởng phong phú và khả năng mẫn cảm ngôn từ, Nguyễn Tuân đã tạo ra một loạt những hình ảnh so sánh, ẩn dụ, giàu sức gợi hình, gợi cảm giúp cho cảnh được tả sống động và rất có hồn.      (0,25 điểm)

– Phân tích một số hình ảnh tiêu biểu gắn với các biện pháp tu từ đặc sắc

+So sánh chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi đã tạo ấn tượng, gợi cảm nhận cụ thể về sự trong sáng tinh khôi của chân trời, ngấn bể lúc bình minh; hình ảnh so sánh mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn gợi vẻ đẹp tròn đầy, rực rỡ tráng lệ và sự sống dồi dào của mặt trời… (2,0 điểm)

+Nhân hóa: mặt trời phúc hậu, ẩn dụ(quả trứng – mặt trời) hồng hào thăm thẳm và đường bệ, một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông. Biện pháp nhân hóa tạo nên những hình ảnh thiên nhiên sống động, tràn đầy sự sống và ấm áp gần gũi với con người. (2,0 điểm)

+Đoạn văn không chỉ ban tặng cho ta một bức tranh thiên nhiên đất nước tươi đẹp mà còn ban tặng cho ta một tâm hồn đep, một tình yêu thiên nhiên đất nước nồng đượm của nhà văn Nguyễn Tuân.   (1,0 điểm)

  1. Kết bài (0,25 điểm)

– Khẳng định lại cái hay cái đẹp của đoạn văn và ý nghĩa của đoạn văn với bản thân mình.

Câu 2. (4 điểm)

*Yêu cầu chung

– Hs viết được đoạn văn bố cục 3 phần: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Văn viết trong sáng, tự nhiên không mắc lỗi chính tả. Sử dụng tốt phương thức miêu tả, kết hợp biểu cảm hợp lý.

*Yêu cầu cụ thể:  

HS có thể miêu tả theo các ý cơ bản sau:

– Mở đoạn (0,25 điểm): Giới thiệu ấn tượng của em về bức tranh buổi trưa hè từ ý thơ: đó là một bức tranh đẹp, thanh bình …

– Thân đoạn (3,0 điểm):

+ Bầu trời cao vời vợi, trong xanh, một màu xanh biếc ánh lên vẻ tươi sáng trong trẻo.

+ Những dải mây trắng đang nhẹ lướt trên nền trời xanh cao bao la

+ Ánh nắng trưa hè chói chang gay gắt, nắng như đổ lửa rải khắp không gian .

+ Trong cái nắng đổ lửa ấy, từng cơn gió nồm nam xuất hiện mang theo cái mát mơn man của gió biển làm dịu đi cái nắng trưa hè.

+ Từng rặng tre đầu làng đu đưa theo gió vài cánh diều bay cao , tiếng sáo diều vi vu, khoan nhặt, phá vỡ cái yên tĩnh của buổi trưa hè nhìn cánh diều chao nghiêng trong nắng thấy vui mắt.

+ Trong vườn, hoa trái bước vào độ chín, mùi thơm thoang thoảng bay khắp không gian ( tả một vài loài cây tiêu biểu)

+ Đẹp nhất vẫn là chùm hoa lựu màu hoa đỏ  như những đốm lửa hồng cháy rực cả một góc vườn.

+ Tô điểm cho khu vườn thêm sống động là lũ bướm vàng đang mải mê bay đi tìm hoa hút mật. Tất cả làm cho khu vườn bừng lên sức sống.

+ Cảnh làng quê vào buổi trưa hè thật đẹp độc đáo với những hình ảnh bình dị, quen thuộc, gắn bó với mỗi người dân, tạo nên cái hồn riêng của quê hương.

– Kết đoạn (0,25 điểm): Tình cảm, suy nghĩ của em về cảnh làng quê vào buổi trưa hè :Yêu quý, gắn bó, để lại bao cảm xúc khó quên….

(Viết đúng hình thức đoạn văn cho 0,5 điểm).

Câu 3(10 điểm)

*Yêu cầu chung:

– HS viết bài văn kể chuyện tưởng tượng có bố cục 3 phần.

– Bài viết kể được tâm sự của dòng sông theo tưởng tưởng của hs nhưng phải hợp lí, những tưởng tượng ấy phải dựa vào thực tiễn cuộc sống và phải có ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống. Kết hợp tốt yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm.

– Chọn ngôi kể thứ nhất, xây dựng được những đoạn hội thoại hợp lý giữa mình với dòng sông.

*Yêu cầu cụ thể:

1.Mở bài (0,5 điểm).

– Giới thiệu tình huống em được nghe lời tâm sự của dòng sông và cảm nghĩ chung về tâm sự ấy ( chẳng hạn em cùng bố ra sông đánh cá, hoặc em đi thả diều cùng bạn…)

  1. Thân bài (9,0 điểm).

*Xây dựng tình huống: em đi đến dòng sông bỗng nghe tiếng khóc tấm tức lẫn trong tiếng gió, hỏi ra em biết tiếng khóc đó là của dòng sông. Sông nức nở kể cho em nghe về nỗi lòng mình (1,0 điểm)

*Sông buồn bã kể về thực trạng ô nhiễm  của mình  (1,5 điểm)

– Mặt sông rác nổi lềnh bềnh, nước sông đục ngàu bốc mùi hôi thối, bờ sông lở loét…..

– Cảm xúc đau đớn, ngột ngạt, uất ức

*Sông kiêu hãnh kể về những cống hiến của nó cho con người (2,0 điểm)

– Đem phù sa bồi đắp cho cánh đồng quê hương.

– Đem nước tưới cho những cánh đồng thêm màu mỡ.

– Tạo ra mạng lưới giao thông đường thủy quan trọng.

– Cung cấp thực phẩm.

– Cùng dân tộc Việt Nam đánh giặc.

– Góp phần cân bằng môi trường (khi thời tiết quá nóng sông bốc hơi nước làm dịu mát bầu không khí)

– Tạo nguồn cảm hứng cho thơ ca, nhạc, họa…

*Những uất ức của sông khi bị con người gây ô nhiễm cho mình (1,5 điểm)

– Một số người đã vì lợi ích cá nhân mà triệt phá rừng đầu nguồn làm nước dồn về quá nhanh, gây lũ lụt.

– Những hành vi thiếu ý thức của con người: đổ rác thải bừa bãi, xả thải chưa qua xử lý xuống sông làm nguồn nước bị ô nhiễm, dùng thuốc nổ đánh bắt cá…

*Nỗi buồn của sông khi bị ô nhiễm  (1,5 điểm)

– không còn xinh đẹp, khỏe mạnh để phục vụ con người, các loài thủy sinh trốn biệt đi nơi khác, con người cũng xa lánh vì không chịu được mùi hôi thối…

*Mong ước của dòng sông (1.5 điểm)

– Con người hãy hiểu, thấy được vai trò công sức của dòng sông trong cuộc sống con người.

– Hãy yêu quý bảo vệ dòng sông và môi trường thiên nhiên bởi bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của loài người.

  1. Kết bài (0,5 điểm).

– Kết thúc câu chuyện và rút ra bài học cho bản thân.

…………………………………………………………………..

( Trên đây là những gợi ý cơ bản để giám khảo căn cứ cho điểm, giám khảo cần linh động với từng bài làm của hs, khuyến khích những bài cảm thụ sâu sắc, tưởng tượng phong phú. Điểm làm tròn từng câu tính đến 0,25 đ)

Ngoài đề thi HSG ngữ văn 6 năm học 2018 – 2019 huyện Tam Dương có đáp án ở đây còn rất nhiều tài liệu khác cho các bạn sinh viên tham khảo tại blog hỗ trợ tại liệu. Trong đó, việc chia sẻ những đề thi của các bạn cho chúng tôi cũng là rất cần thiết

Chia sẻ đề thi, tài liệu qua email : bloghotro.com@gmail.com

Thông tin Donate

Chủ tài khoản : Nguyen Huy Hoang

  • Vietcombank: 0851000019859 – CN Hà Nội
  • Ngân hàng ACB ( Á Châu ) : 220635309

Mọi tài liệu chia sẻ trên đây đều là những tài liệu miễn phí mang lại giá trị tốt nhất đến mọi người. Hãy ủng hộ nhóm để chúng tôi có thể tìm kiếm tại liệu tốt hơn nữa cũng như duy trì website.

Giới thiệu Blog hỗ trợ tài liệu 643 bài viết
Trong phần blog hỗ trợ tài liệu sẽ bao gồm rất nhiều các tài liệu được chia sẻ cũng như được các QTV tại website sưu tầm từ nhiều năm học trước cho đến nay. Mọi đóng góp của các bạn tham khảo website sẽ ủng hộ cả tinh thần lẫn vật chất giúp chúng tôi có thêm động lực mang đến nhiều tư liệu cũng như đề thi và bài giải tốt nhất đến mọi người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*