Đề cương ôn tập lịch sử 8 học kì 1 năm học 2018 – 2019 trường THCS Văn Lang

Đề cương ôn tập lịch sử 8 học kì 1 năm học 2018 – 2019 trường THCS Văn Lang

Trong nội dung của đề cương ôn tập môn lịch sử này dành cho học sinh lớp 8 học kì 1 được trích trong tài liệu năm học 2018 – 2019 do giáo viên trường trung học cơ sở Văn Lang biên soạn…Các bạn học sinh hay các thầy cô, phụ huynh có thể sử dụng tài liệu đề cương ôn tập lịch sử 8 học kì 1 năm học 2018 – 2019 trường THCS Văn Lang thuộc 51 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định,Quận 1,TP.HCM này làm tài liệu cho các em rèn luyện thêm kỹ năng cũng như ôn luyện lại kiến thức


Loại file: pdfDung lượng: 327 KB
522 lượt tải
Tải tài liệu

Trong nội dung của đề cương ôn tập môn lịch sử này dành cho học sinh lớp 8 học kì 1 được trích trong tài liệu năm học 2018 – 2019 do giáo viên trường trung học cơ sở Văn Lang biên soạn…Các bạn học sinh hay các thầy cô, phụ huynh có thể sử dụng tài liệu đề cương ôn tập lịch sử 8 học kì 1 năm học 2018 – 2019 trường THCS Văn Lang thuộc 51 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định,Quận 1,TP.HCM này làm tài liệu cho các em rèn luyện thêm kỹ năng cũng như ôn luyện lại kiến thức

I/ CÁCH MẠNG TƯ SẢN VÀ SỰ XÁC LẬP CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN

(Từ giữa thế kỉ XVI đến nửa sau thế kỉ XIX)

 1. Nguyên nhân chung dẫn đến các cuộc Cách Mạng Tư Sản ở Tây Âu?
 • Yếu tố kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển mạnh
 • Hai giai cấp mới: tư sản và vô sản hình thành
 • Giai cấp tư sản có thế lực kinh tế nhưng bị chế độ Phong kiến chèn ép, dẫn đến mâu thuẫn gay gắt với chế độ Phong kiến
 1. Kết quả chung của các cuộc Cách mạng tư sản?
 • Nhìn chung CMTS đã xóa bỏ được các trở ngại ngăn cản chủ nghĩa tư bản phát triển, giai cấp tư sản được hưởng nhiều quyền lợi nhưng quyền lợi của nhân dân vẫn chưa được đáp ứng.
 1. Đặc điểm nổi bật của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ và giải thích.
 • Chủ nghĩa đế quốc Anh là “chủ nghĩa đế quốc thực dân” vì: thực dân Anh sống dựa vào sự bóc lột hệ thống thuộc địa lớn nhất thế giới
 • Chủ nghĩa đế quốc Pháp là “chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi” vì: 2/3 số tư bản thuộc về 5 ngân hàng, phần lớn đầu tư ra nước ngoài….
 • Chủ nghĩa đế quốc Đức là “chủ nghĩa đế quốc quân phiệt, hiếu chiến” vì: Đức là nhà nước chuyên chế dưới sự thống trị của quí tộc địa chủ và tư sản độc quyền,  Giới cầm quyền Đức hung hãn đòi dùng vũ lực để chia lại thị trường, chia lại các khu vực ảnh hưởng trên thế giới.
 • Mĩ là xứ sở của “Các ông vua công nghiệp”vì: cuối thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX, nhiều công ti độc quyền khổng lồ ra đời, đứng đầu là những ông “vua” như “vua dầu mỏ” Rốc-phe-lơ, “vua thép” Moóc-gan, “vua ô tô” Pho…

II/ CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA NĂM 1917

 1. Ý nghĩa lịch sử của CM Tháng Mười 1917?

+ Cách mạng tháng Mười đã làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh nước Nga. Lần đầu tiên, những người lao động lên nắm chính quyền, xây dựng chế độ xã hội mới – chế độ XHCN trên một đất nước rộng lớn.

+ Cách mạng tháng Mười đã dẫn đến những thay đổi to lớn trên thế giới, cổ vũ mạnh mẽ và tạo ra những điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu tranh giải phóng của giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

     III/ CHÂU ÂU , NHẬT BẢN VÀ NƯỚC MĨ GIỮA HAI CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI

(1918 – 1939)

 1. Châu Âu trong những năm 1929 -1939
 • Năm 1929, cuộc khủng hoảng bùng nổ trong thế giới tư bản và kéo dài đến năm 1933 mới chấm dứt.
 • Một số nước như Anh, Pháp…tìm cách thoát ra khỏi khủng hoảng bằng những chính sách cải cách kinh tế- xã hội. Trong khi đó, các nước Đức, I-ta-li-a đã phát xít hóa chế độ thống trị và phát động cuộc chiến tranh để phân chia lại thế giới.
 1. Nhật bản trong những năm 1929-1939

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế Nhật.Giới cầm quyền Nhật chủ trương quân sự hóa đất nước phát động chiến tranh xâm lược để thoát khỏi khủng hoảng.

 

 1. Nước Mĩ trong những năm 1929 – 1939.

Cuối tháng 10 – 1929, nước Mĩ lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy. Nền kinh tế – tài chính Mĩ bị chấn động dữ dội.

Để đưa nước Mĩ thoát khỏi khủng hoảng, Tổng thống Mĩ Ru-dơ-ven đã đưa ra Chính sách mới. Chính sách mới bao gồm các đạo luật về phục hưng công nghiệp, nông nghiệp và ngân hàng nhằm giải quyết nạn thất nghiệp, phục hồi sự phát triển của các ngành kinh tế – tài chính và đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước.

Các biện pháp của Chính sách mới đã góp phần giải quyết những khó khăn của nền kinh tế, đưa nước Mĩ thoát dần khỏi khủng hoảng.

IV/ PHONG TRÀO ĐỘC LẬP Ở CHÂU Á (1918 – 1939).

 1. Những nét mới của PT độc lập ở ĐNA (1918-1939)
 • Phong trào diễn ra sôi nổi và liên tục ở nhiều nước
 • Giai cấp vô sản từng bước trưởng thành và tham gia lãnh đạo đấu tranh
 • Nhiều nước đã thành lập Đảng Cộng sản
 • Phong trào dân chủ tư sản tiến bộ rõ rệt, nhiều chính đảng có tổ chức cũng xuất hiện

V/ CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI (1939 – 1945)

 1. Nguyên nhân bùng nổ và kết cục chiến tranh thế giới hai (1939-1945)?
 • Nguyên nhân:

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất và cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1929– 1933, những mâu thuẫn  về quyền lợi, thị trường và thuộc địa lại tiếp tục nảy sinh gay gắt giữa các nước đế quốc

Giữa các nước đế quốc hình thành hai khối đối địch nhau. Khối Đồng minh( Anh – Pháp – Mĩ)  và khối phát xít (Đức – Italia – Nhật)

 • Kết cục :

Chủ nghĩa phát xít Đức,Italia, Nhật bản sụp đổ hoàn toàn.Nhân loại hứng chịu hậu quả thảm khốc của chiến tranh

Đây là cuộc chiến tranh lớn nhất ,khốc liệt nhất, bị tàn phá nặng nề nhất (60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn tật, thiệt hại vật chất khổng lồ)

Tình hình thế giới thay đổi về căn bản

VI/SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA HỌC – KĨ THUẬT VÀ VĂN HÓA THẾ GIỚI NỬA ĐẦU THẾ KỈ XX

 1. Sự phát triển của khoa học – kĩ thuật thế giới nửa đầu thế kỉ XX.

+ Bước vào thế kỉ XX, sau cuộc cách mạng công nghiệp, nhân loại tiếp tục đạt được những thành tựu rực rỡ về khoa học – kĩ thuật.

+ Các ngành khoa học cơ bản như Hóa học, Sinh học, các khoa học về Trái Đất… đều đạt được những tiến bộ phi thường, nhất là về Vật lí học với sự ra đời của lí thuyết nguyên tử hiện đại, đặc biệt là thuyết tương đối có ảnh hưởng lớn của nhà bác học Đức An-be Anh-xtanh.

+ Nhiều phát minh khoa học cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX đã được sử dụng như điện tín, điện thoại, rađa, hàng không, điện ảnh… Nhờ đó, cuộc sống vật chất và tinh thần của con người đã được nâng cao rõ rệt.

+ Bên cạnh đó, cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật cũng tồn tại những mặt trái của nó như: những thành tựu khoa học – kĩ thuật lại được sử dụng để sản xuất những vũ khí giết người hàng loạt.

 • Lưu ý:

Đề kiểm tra tư luận theo kiến thức tham khảo trên (kiến thức thực tiễn 20%-30%  điểm, chú ý các dạng câu hỏi)

                                           –CHÚC CÁC EM HỌC TỐT–

Ngoài đề cương ôn tập lịch sử 8 học kì 1 năm học 2018 – 2019 trường THCS Thanh Quan ở đây còn rất nhiều tài liệu khác cho các bạn sinh viên tham khảo tại blog hỗ trợ tại liệu. Trong đó, việc chia sẻ những đề thi của các bạn cho chúng tôi cũng là rất cần thiết

Chia sẻ đề thi, tài liệu qua email : bloghotro.com@gmail.com

Thông tin Donate

Chủ tài khoản : Nguyen Huy Hoang

Vietcombank: 0851000019859 – CN Hà Nội
Ngân hàng ACB ( Á Châu ) : 220635309
Mọi tài liệu chia sẻ trên đây đều là những tài liệu miễn phí mang lại giá trị tốt nhất đến mọi người. Hãy ủng hộ nhóm để chúng tôi có thể tìm kiếm tại liệu tốt hơn nữa cũng như duy trì website.

Giới thiệu Blog hỗ trợ tài liệu 643 bài viết
Trong phần blog hỗ trợ tài liệu sẽ bao gồm rất nhiều các tài liệu được chia sẻ cũng như được các QTV tại website sưu tầm từ nhiều năm học trước cho đến nay. Mọi đóng góp của các bạn tham khảo website sẽ ủng hộ cả tinh thần lẫn vật chất giúp chúng tôi có thêm động lực mang đến nhiều tư liệu cũng như đề thi và bài giải tốt nhất đến mọi người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*